Cảm ơn quý vị đến với website www.phuocthoduong.vn. Kính chúc quý vị an khang thịnh vượng. Nhà thuốc Phước thọ đường chuyên cung cấp các loại thuốc đông y cổ truyền

Tìm hiểu về cây Đậu rồng

 

Hạt đậu rồng có hàm lượng protein rất cao và cũng có chứa dầu béo tương tự dầu đậu tương. Nó chứa nhiều acid amin như metionin, lysin, cystin và đặc biệt là chứa 32-36% protid, 13-17% lipid, 26-33% glucid.

Đậu rồng

 

Tên khác: Đậu xương rồng, Đậu vuông, Đậu khế

Tên khoa học:  Psophocarpus tetragonolobus (L.) DC., thuộc họ Đậu – Fabaceae.

Tìm hiểu về cây Đậu rồng

Đậu rồng - Psophocarpus tetragonolobus (L.) 

 

Mô tả: Cây thảo leo sống hàng năm, có rễ phồng thành củ, thân và cành có khía, không óc lông. Lá có 3 lá chét, lá chét hình lông tam giác nhọn, mỏng, nhẵn. Cụm hoa ở nách lá, dài 20cm, cuống hoa mang ở đỉnh 3-6 hoa màu lam tím. Đài hình chuông nhẵn, cánh cờ hình mắt chim, cánh bên hình trái xoan ngược, cánh thìa hình tam giác ngược. Nhị 1 bó, nhị trên hơi rời. Bầu nhẵn, chứa 13 noãn. Quả non có 4 cánh có răng, thót lại ở 2 đầu. Hạt hình trứng hay hình cầu, hơi dẹt.

Sinh thái: Đậu rồng có thể gieo quanh năm ở các tỉnh phía Nam, còn ở phía Bắc nên gieo trong tháng 6. Sản lượng hạt đạt trên 1 tấn/ha. Củ chỉ thành hạt trong điều kiện ngày ngắn và nhiệt độ 18-22 độ. Năng suất có thể đến 11 tấn/ha. Cây ra hoa tháng 9-11, có quả tháng 10-12.

Phân bố: Gốc ở Irian, được trồng ở nhiều nước Đông Nam Á. Ở nước ta, đậu rồng được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Nam, các tỉnh phía Bắc rất ít. Loại giống Bình Minh ở tỉnh Hải Dương phát triển tốt và cho sản lượng hạt cao hơn cả.

Bộ phận dùng: Hạt, quả non, củ.

Tìm hiểu về cây Đậu rồng

Quả đậu rồng có giá trị dinh dưỡng rất cao

Thành phần hóa học: Hạt đậu rồng có hàm lượng protein rất cao và cũng có chứa dầu béo tương tự dầu đậu tương. Nó chứa nhiều acid amin như metionin, lysin, cystin và đặc biệt là chứa 32-36% protid, 13-17% lipid, 26-33% glucid. Lượng calcium cao hơn hẳn so với đậu nành và lạc. Củ đậu rồng chứa nhiều chất bột và đường, cho nên có vị hơi ngọt, đặc biệt là protid, tới 20% trọng lượng khô, cao hơn hẳn so với các loại củ khác như khoai sọ, sắn, khoai tây, khoai lang.

Công dụng: Đậu rồng là một loài cây có nhiều công dụng. Nhân dân thường trồng đậu rồng lấy quả non ăn như một loại rau xanh, có nhiều protein và vitamin trong quả. Người ta dùng quả đậu rồng non luộc chín ăn trong các bữa ăn chay hoặc xòa ăn ngon như quả đậu cô ve, hoặc để sống ăn với mắm, cá kho. Lá non và nụ hoa cùng giàu vitamin và protein, có thể dùng ăn sống, nấu canh, luộc và thường trộn lẫn với các loại rau sống khác. Củ đậu rồng có thể ăn sống nhưng thường dùng nấu chín ăn, có giá trị góp phần giải quyết tình trạng thiếu protein. Hạt đậu rồng là thức ăn giàu dinh dưỡng cho cháu bé từ 5 tháng tuổi trở lên, có thể chữa bệnh bệnh bụng ỏng của trẻ em do đói protein, suy dinh dưỡng. Đậu rồng còn được dùng làm thuốc chữa đau mắt, đau tai có mủ, bướu.

 

Các bài viết khác


Online :